วิเคราะห์-จุดพ้นอุโมงค์ขอนแก่น ทำไมเกิดเหตุบ่อย

วิเคราะห์-จุดพ้นอุโมงค์ขอนแก่น ทำไมเกิดเหตุบ่อย

วิเคราะห์-จุดพ้นอุโมงค์ขอนแก่น ทำไมเกิดเหตุบ่อย

     เขตควบคุมความเร็วของจังหวัดขอนแก่นที่ไม่เกิน 80 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ระยะทาง 14 กิโลเมตร ตั้งแต่ถนนวงแหวนช่วงบ้านกุดกว้าง ตำบลเมืองเก่า ถึงถนนวงแหวนบ้านสำราญ ตำบลสำราญ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น หรือเส้นทางผ่านตัวเมืองขอนแก่นมุ่งหน้าสู่จังหวัดอุดรธานีเป็นเส้นทางผ่านชุมชนหลายจุด โดยเฉพาะมหาวิทยาลัยขอนแก่น ซึ่งเดิมเกิดอุบัติเหตุกับนักศึกษาและชาวบ้านบริเวณนี้ มีความสูญเสียบ่อยครั้ง

     ทางจังหวัดจึงจำกัดความเร็วในเขตเมือง เพื่อบอกว่านี่คือถนนสายหลักที่ตัดผ่านชุมชนเมือง จึงไม่ควรใช้ความเร็วมาก

     เมื่อถึงช่วงที่กำลังจะผ่านเมือง มีอุโมงค์ลอดทางเพื่อแก้ปัญหารถติด วันนี้ทีมข่าว http://www.roadsafetynewstizen.com/ จะกล่าวถึงในส่วนที่เป็นขาออกเมือง มุ่งหน้าไปทางจังหวัดอุดรธานี ลงทางลอดบริเวณแยกสามเหลี่ยม(เลยแยกเซ็นทรัลมา 1 แยก) เมื่อโผล่พ้นอุโมงค์ จะอยู่บนถนนมิตรภาพ ใกล้ที่ทำการตำรวจทางหลวงจังหวัดขอนแก่น จุดที่โผล่พ้นอุโมงค์ได้ไม่นานจุดนี้ มักเกิดเหตุบ่อยครั้ง ดังเช่น เหตุการณ์      ล่าสุด เมื่อช่วงค่ำวันที่ 9 สิงหาคม พ.ศ.2561 ที่ถนนมิตรภาพขาออกเมือง หน้า สถานีตำรวจทางหลวงขอนแก่น ขณะที่รถกระบะ โตโยต้า วิ่งนำหน้า โดยมีรถเก๋งฮอนด้าซีวิค วิ่งตามมา โดยใช้ความเร็วสูง และได้เกิดชนท้ายรถกระบะโตโยต้า จนทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ

     หากมองเพียงผิวเผินคือ รถฮอนด้าซีวิคใช้ความเร็วสูง ประมาท จึงเกิดการชนขึ้น แต่ในหลักวิชาการที่มีกรณีศึกษาในจุดเกิดเหตุนี้ ที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้ง บางกรณีถึงขั้นเสียชีวิต จุดนี้จึงไม่น่าใช่แค่ ขับรถประมาทด้วยการใช้ความเร็วเกินกำหนด (ที่จำกัดความเร็ว 80 กม./ชม.) เท่านั้น แต่มีลักษณะกายภาพของถนนเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย

   

     รศ.ดร.ธเนศ เสถียรนาม คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ผู้เชี่ยวชาญวิศวกรรมขนส่ง หนึ่งในคณะกรรมการควบคุมความเร็ว 80 กม./ชม.ระยะ 14 กม. ของจังหวัดขอนแก่น กล่าววิเคราะห์ว่า รถที่ขึ้นจากอุโมงค์มาพอผ่านอุโมงค์จะเป็นทางลาดลงทางโค้งส่วนใหญ่จะเหยียบคันเร่งส่งกันมา พอพ้นโค้งเข้าทางตรงจะเป็นจุดกลับรถ ถ้ามีรถยูเทิร์น รถทางตรงที่มีความเร็วจะไม่สามารถหยุดได้ทัน นอกจากนี้ในช่วงกลางคืนจุดกลับรถดังกล่าว ค่อนข้างมืดเพราะไม่มีเสาไฟฟ้าส่องสว่างที่เกาะกลาง บริเวณนี้จึงเกิดเหตุบ่อย

     สรุปสาเหตุการเกิดการชนบ่อยที่จุดนี้ (ตามหลักวิชาการ) น่าจะเกิดจาก

1. รถใช้ความเร็ว (ขึ้นอุโมงค์มาแล้ว เร่งความเร็ว)
2. มืด เพราะเสาไฟฟ้าส่องสว่างถูกชนบ่อยๆ ทำให้เสาไฟฟ้าได้รับความเสียหาย ส่งผลกระทบคือทำให้จุดนี้มืด
3. ไม่มีเป้าชี้เกาะกลางถนน (เนื่องจากถูกชนล้มบ่อย)
4. บริเวณโค้งก่อนถึงจุดกลับรถ ผิวจราจรไม่เรียบ
และสุดท้ายคือ 5. รถส่วนใหญ่มาเร็ว โดยเฉพาะรถที่วิ่งกลางคืน จึงเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุได้มาก

     ส่วนวิธีการลดความเสี่ยง เมื่อต้องขับรถผ่านบริเวณนี้คือ ขับรถตามที่มีป้ายแจ้งว่า จำกัดความเร็ว ไม่เกิน 80 กม./ชม. ระยะทางยาวรวม 14 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่ตำรวจควรบังคับใช้กฎหมายรถที่วิ่งเร็วเกินขีดจำกัดความเร็วที่บริเวณนี้อย่างเคร่งครัด

     ข้อมูลเพิ่มเติม –ตลอดระยะทาง 14 กิโลเมตรผ่านตัวเมืองขอนแก่น ที่มีการจำกัดความเร็ว 80 กม./ชม. มีการติดตั้งกล้องจับความเร็วทั้งหมด 4 จุดๆ ละ 1 ตัว ซึ่งจะบันทึกภาพรถผ่านเข้า-ออก เขตเมืองขอนแก่นทุกคัน และจะตรวจจับผู้ขับขี่ที่ขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนด
ที่ผ่านมา พบว่าเฉพาะในเขต จ.ขอนแก่น มีรถที่ขับเร็วเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนดอยู่ที่วันละ 1,000 คัน และมีการออกใบสั่งส่งให้ถึงบ้าน
สิ่งที่ต้องการบอกคือ ขอให้ทุกคนที่ขับรถผ่านขอนแก่นได้ควบคุมความเร็ว ลดความสูญเสียที่เกิดขึ้น โดยเฉพาะนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นที่ต้องใช้ถนนในจุดนั้นด้วย

“คิดถึงลูกหลาน ความภูมิใจของครอบครัว กำลังมีอนาคตสดใส อย่าให้ต้องเกิดอุบัติเหตุ เพราะการขับรถเร็วของเราเลย”