“บิ๊กไบค์” แรง-เร็ว เอาอยู่หรือไม่ บนถนนของไทย

“บิ๊กไบค์” แรง-เร็ว เอาอยู่หรือไม่ บนถนนของไทย

“บิ๊กไบค์” แรง-เร็ว เอาอยู่หรือไม่ บนถนนของไทย

     ปัจจุบัน ในการขับรถ ปฏิเสธไม่ได้ว่า ต้องพบเจอรถมอเตอร์ไซค์ความเร็วแรงๆ ซีซีมากๆ หรือที่เรียกกัน”บิ๊กไบค์” อยู่ตลอดเวลา นับเป็นรถจักรยานยนต์ยอดนิยมในสมัยนี้ ทำให้มีประชากรรถบิ๊กไบค์เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเป็นสมัยนิยมของผู้ชื่นชอบรถสองล้อในปี 2018

     แต่ด้วยความแรงของรถที่มีซีซีสูง ขับช้าไม่ได้อย่างแน่นอน นั่นคือ ความเสี่ยงในการขับขี่ที่เพิ่มมากขึ้น แม้ว่าจะเห็นว่า คนขี่บิ๊กไบค์มีเครื่องป้องกันตัวอย่างเต็มที่ ทั้งชุดหนังรัดกุม หมวกกันน็อกที่ดี ถุงมือ หรืออะไรอื่นที่ดูเหมือนป้องกันตัวได้ แต่นั่น หมายถึง การเซฟตี้ในสนามแข่ง ไม่ใช่บนถนน..ในโลกความเป็นจริง
จึงมักมีข่าว รถบิ๊กไบค์ ประสบอุบัติเหตุ และส่วนใหญ่เสียชีวิต

     ดังเช่น ล่าสุด วันแม่ที่เพิ่งผ่านไป ที่ถนนอรุณประเสริฐ (เส้นทาง จ.อำนาจเจริญ-จ.ยโสธร) ฝั่งมุ่งหน้า จ.ยโสธร บริเวณบ้านสองคอน ต.โนนโพธิ์ อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ รถบิ๊กไบค์ ยี่ห้อ คาวาซากิ รุ่น Z 900 สีดำ-แดง ไม่มีแผ่นป้ายทะเบียน ชนกับรถจักรยานยนต์ ฮอนด้าเวฟ 110 สีน้ำเงิน-ดำ ไม่ติดแผ่นป้ายทะเบียน คนขี่รถทั้งสองคัน เสียชีวิต

     จากข้อมูล เจ้าของรถ บิ๊กไบค์ อายุ 18 ปี ไปทำงานที่ กทม. เพิ่งซื้อรถมาแค่สองอาทิตย์ แล้วขี่เพื่อกลับบ้านที่ อ.หัวตะพาน จ.อำนาจเจริญ เพื่อไปหาแม่ในวันหยุดยาว โดยแวะเที่ยวจังหวัดร้อยเอ็ดกับเพื่อนกลุ่มบิ๊กไบค์ จากนั้นขี่มาบ้านแม่ แต่ก็มาเกิดการชนจนเสียชีวิต พร้อมกับนักเรียน ม. 6 คู่กรณี

     มาลองวิเคราะห์สาเหตุหรือปัจจัยที่ทำให้การชนครั้งนี้ รุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตทั้งสองฝ่าย โดยนายแพทย์ ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์ความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.)

     กรณีนี้ มีประเด็นน่าสนใจ .. ออกรถใหม่บิ๊กไบค์ 900 ซีซี มาได้ 2 สัปดาห์ (ยังไม่มีป้ายทะเบียน) น่าจะตรวจสอบว่าผ่านกระบวนการอบรม ความรู้ การรับรู้ความเสี่ยง และทักษะให้ขับขี่ปลอดภัย จนมีความพร้อมก่อนหรือไม่ ? ยิ่งเป็นการออกมาออก

ทริปเที่ยวต่างจังหวัดและขับขี่ทางไกล การขี่ในช่วงเวลากลางคืน รถยิ่งแรงยิ่งเสี่ยงจะเกิดเหตุมากขึ้นด้วย

     มีสถิติและข้อมูลมาประกอบกรณีนี้ด้วยคือ ข้อมูลจาก บริษัทกลางผู้ประสบภัยจากรถ พบว่า จยย.ที่มากกว่า 250 ซีซี. มีแนวโน้มการเกิดเหตุและเสียชีวิต จากปี 57 -> ปี 59 เพิ่ม 2 เท่า .. (เสียชีวิต ปี 57 = 145 ราย, ปี 59 = 285 ราย)

     ข้อเสนอคือ

(1) ขนส่งฯ ควรเร่งรัดกระบวนการออกใบอนุญาตขับขี่บิ๊กไบค์ (จยย ตั้งแต่ 400 cc ขึ้นไป)

(2) ร้านจำหน่าย มีกระบวนการตรวจสอบความพร้อมผู้ซื้อก่อนรับรถไปขับขี่ ทั้ง ความรู้ การรับรู้ความเสี่ยงและทักษะขับขี่ปลอดภัย เช่น มีกระบวนการอบรมก่อนมารับรถ ถ้าประเมินว่ายังขาดทักษะ ก็ควรมีการฝึกอบรมต่อจนผ่าน

(3) กลุ่มบิ๊กไบค์ ที่จัดทริปออกต่างจังหวัด ควรตรวจสอบความพร้อมของผู้เข้าร่วมทริป มีการใช้ความเร็วที่ปลอดภัยในการขับขี่

        

     

ทีมข่าว Roadsafety Newstizen