เร่งแก้ปัญหา แยกหนองประทีป เชียงใหม่

เร่งแก้ปัญหา แยกหนองประทีป เชียงใหม่

     ภาคีเครือข่ายป้องกันอุบัติเหตุ จังหวัดเชียงใหม่ เร่งตรวจสอบและหาแนวทางป้องกันอุบัติเหตุ แยกหนองประทีป หลังจากเกิดอุบัติเหตุรุนแรง 3 ครั้ง ต่อเนื่องใน 3 วัน

-วันที่ 27 ต.ค.61 เวลา 04.52 น. รถยนต์เก๋ง พุ่งชนขอบถนนด้านบนทางลอด ก่อนตกลงไปในอุโมงค์ลอดทางแยก ทำให้มี ผู้เสียชีวิต 2 ราย 

-วันที่ 28 ต.ค.61 เวลา 03.45 น. รถยนต์เก๋ง เลี้ยวขวาปีนเกาะ ทำให้รถยนต์ได้รับความเสียหาย

-วันที่ 29 ต.ค.61 เวลา 02.40 น. รถยนต์เก๋ง พุ่งชนขอบถนน คนขับได้รับบาดเจ็บและรถยนต์เสียหาย

นพ.ธีระวุฒิ โกมุทบุตร คณะกรรมการป้องกันอุบัติเหตุจราจร (สอจร.) ระบุว่า จุดเกิดอุบัติเหตุบริเวณแยกหนองประทีป อ.เมือง จ.เชียงใหม่ ส่วนใหญ่พบว่ามาจากผู้ขับขี่ ขับเร็ว ไม่ชินเส้นทาง ไม่ชะลอรถเมื่อถึงทางแยก เนื่องจากเป็นเวลากลางคืน ถนนโล่งคนขับมักจะขับรถด้วยความเร็ว และมีแสงสว่างไม่เพียงพอ

     สำหรับการแก้ไขเบื้องต้น แขวงทางหลวงเชียงใหม่ที่ 2 ได้ดำเนินการอุปกรณ์กันกระแทก (crash cushion) ตีเส้น Rumble strip หรือเส้นแถบยางบนพื้นถนน เพิ่มหมุดไฟกระพริบ เสาบอกแนวเลี้ยวตรงทางแยก เพิ่มป้ายเตือนทางร่วมทางแยก ข้อความชะลอความเร็วบนพื้นผิวถนน และแก้ไชไฟส่องสว่าง

    ส่วนคณะกรรมการป้องกันอุบัติเหตุจราจร (สอจร.) ยังระบุอีกว่า หลังจากนี้จะเสนอที่ประชุมในระดับจังหวัดให้มีมาตรการควบคุมความเร็ว บนถนนทางหลวงหมายเลข 11 เพื่อลดปัจจัยเสี่ยงและแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นต่อไป

 

ทีมข่าว Roadsafety Newstizen