แก้จุดเสี่ยง จุดกลับรถ บิ๊กซี โลตัส กระบี่

แก้จุดเสี่ยง จุดกลับรถ บิ๊กซี โลตัส กระบี่

กระบี่-แก้จุดเสี่ยง จุดกลับรถ ห้างบิ๊กซี ห้างโลตัส กระบี่

     การเคารพวินัยจราจร เป็นสิ่งต้นๆที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนต้องตระหนักและเคร่งครัด นี่คือภาพความมักง่ายในการใช้รถใช้ถนน ที่เกิดขึ้นหน้าห้างสรรพสินค้าในตัวเมืองกระบี่ ซึ่งนอกจากจะเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุแล้ว ยังทำให้ผู้สัญจรคนอื่นไม่พอใจ จนอาจเกิดเป็นข่าวทะเลาะวิวาท ดังที่ปรากฏอยู่เสมอๆ

     ถนนเพชรเกษม หมายเลข 4 จุดกลับรถ บริเวณหน้าห้างบิ๊กซี และห้างเทสโก้โลตัส กระบี่ ในแต่ละวันจะพบรถที่ขับมาอยู่ในเลนซ้อนคัน เพื่อเร่งรีบที่จะไปก่อนคนอื่น แต่นั่นคือ อันตรายร้ายแรง ทำให้รถที่วิ่งตามหลังมาด้วยความเร็ว เกิดอุบัติเหตุอย่างไม่คาดคิดได้

     ถนนเพชรเกษม หมายเลข 4 บริเวณจุดกลับรถห้างบิ๊กซี และโลตัสกระบี่ ถนนสายหลักที่มีรถสัญจร วันละ หลายหมื่นคัน ต่างคน ต่างเร่งรีบไปถึงจุดหมาย ในจุดกลับรถดังกล่าวจึง มี การจอดซ้อนคันเพื่อรอกลับรถ ซึ่งเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุเป็นอย่างมาก แขวงทางหลวงกระบี่ได้แก้ไขเบื้องต้น ด้วยการนำแบริเออน้ำมากั้นแนว ปิดช่องจราจรให้กลับรถได้แถวเดียว แก้ปัญหาการกลับรถซ้อนคัน แต่ก็ยังพบเห็นการผิดกฎจราจรเสมอ เมื่อมีโอกาส

     แขวงทางหลวงกระบี่ กล่าวว่า ปริมาณการจราจรสาย 4 จากตลาดเก่าไปคลองท่อม รถวิ่งประมาณ 15,000 คันต่อวัน ส่วนมากวินัยการขับขี่ จังหวะที่รถชะลอบางคันไม่ดูรถข้างหน้าวิ่งมาด้วยความเร็วสูงพอใกล้ๆชะลอความเร็วไม่ทันทำให้เกิดอุบัติเหตุ หลังจาดเอาแบริเออ มาติดแล้วช่วยแก้ปัญหาการจราจรทำให้รถเข้าไปเลี้ยวยูเทิร์นไม่แซงไม่ซ้อนคัน และก็ลดการเกิดอุบัติเหตุได้

จากการแก้ไขปัญหาจุดดังกล่าวแขวงทางหลวงกระบี่ได้นำแบริเออคอนกรีตมากั้นแนวถาวร เพื่อแก้ไขปัญหาระยะยาว ทำให้อุบัติเหตุเกิดขึ้นน้อยลง

     สารวัตรจราจรกล่าวว่า จุดกลับรถหรือจุดยูเทิร์นหน้าห้างบิ๊กซีและโลตัสกระบี่ ตั้งแต่มีการจัดแบริเออที่เป็นพลาสติกจนกระทั่งแขวงทางหลวงได้ตั้งเป็นแบริเออคอนกรีตถาวรสถิติเชิงตัวเลขลดน้อยลงอย่างเห็นได้ชัดจำนวนผู้เสียชีวิตในรอบต้นปีมี 1 รายซึ่งเกิดจากการประมาทเลินเล่อ

     ทางด้านแม่ค้าบริเวณจุดกลับรถ ให้ข้อมูลว่า ก่อนที่เอาแบริเออมาวางชนกันบ่อย เพราะมันซ้อนคัน จะชนท้ายกันบ่อยมากแต่พอเอาแบริเออมาวางมันลดอุบัติเหตุได้เยอะเพราะว่าไม่สามารถซ้อนคันกันได้เมื่อก่อนก่อนเอาแบริเออมาวางชนกันบ่อยมาก พอฝนตกก็ชนกัน ตอนนี้อุบัติลดน้อยลง มีบ้างแต่ไม่เยอะแล้ว
ผู้ใช้รถ จุดดังกล่าว ให้ความเห็นว่า แบริเออมาวางทำให้การจราจรดีกว่าที่ผ่านมา เพราะเมื่อก่อนมีการซ้อนคันและตัดหน้าทำให้เกิดอุบัติเหตุ และตอนเย็นๆรถจะติดยาว

     การขับรถต้องเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด อย่าคิดเพียงว่า แค่นี้ไม่เป็นไร หรือเห็นคนอื่นทำก็ทำบ้าง ด้วยเหตุแห่งความเร่งรีบ เพราะที่สุดแล้ว เมื่อเกิดอุบัติเหตุขึ้น เวลาหรือชีวิตที่เสียไป ย่อมแลกไม่ได้กับความมักง่ายที่ทำ สำคัญคือ อาจทำให้ชีวิตคนอื่นต้องเดือดร้อนไปด้วย จึงอยากขอย้ำให้ทุกท่าน เคารพกฎจราจร และขับขี่รถอย่างปลอดภัย

สันติ เพชรแก้ว สตรีทสะตอ รายงาน

 

ทีมข่าว Roadsafety Newstizen