เมื่อมีสิ่งของติดใต้เบรกรถ เสียการควบคุม ทำอย่างไร …อ่าน

เมื่อมีสิ่งของติดใต้เบรกรถ เสียการควบคุม ทำอย่างไร …อ่าน

  อุทาหรณ์ ถอดรองเท้าไว้ใต้เบรก ทำให้สาวบริษัทประกันภัย ควบคุมรถไม่ได้ พุ่งเข้าไปในร้านอัดพนักงานได้รับบาดเจ็บ
เหตุรายนี้เกิดขึ้นที่จังหวัดร้อยเอ็ด เมื่อรถเก๋งโตโยต้า วีออส สีดำ ทะเบียน กม 7428 ขอนแก่น พุ่งชนเข้าไปในอาคารสำนักงาน บริษัททิพยประกันภัย สาขาร้อยเอ็ด เลขที่ 310 ถนนแจ้งสนิท ตำบลเหนือเมือง อำเภอเมือง จนกระจกหน้าสำนักงานแตกทั้งชุด ภายในสำนักงาน ด้านหน้าชนติดกับโต๊ะ เก้าอี้ พังเสียหาย ในจำนวนนี้มีรถ จักรยานยนต์ชนติดอยู่อีก 1 คัน ที่กองเศษวัสดุ และที่พื้น พบรอยเลือดตกอยู่ มีพนักงานสาว ที่นั่งทำงานหันหน้าให้ประตูทางเข้า ถูกแรงกระแทกได้รับบาดเจ็บจำนวน 2 ราย

     นางสาวจันทร วรวงษ์ อายุ 24 ปี บ้านเลขที่ 61/1 หมู่ 11 ตำบลบึงงาม อำเภอทุ่งเขาหลวง จังหวัดร้อยเอ็ด ซึ่งเป็นคนขับรถบอกว่า รถคันดังกล่าวเป็นรถเพื่อนพนักงานในบริษัท ระหว่างนั้นตนรับอาสาจะไปขยับรถให้ โดยระบบเกียร์รถเป็นเกียร์ออโต้ ขณะที่เข้าเกียร์เดินหน้าเสร็จ รถกำลังเคลื่อน และจะเหยียบเบรกเพื่อหยุดรถ แต่เหยียบไม่ลง เพราะมีรองเท้าซึ่งเจ้าของรถถอดไว้ใต้เบรกและคันเร่ง 1 คู่ติดอยู่ ทำให้ตนตกใจเผลอไปเหยียบคันเร่งซ้ำอีก รถจึงพุ่งชนเข้าไปในสำนักงาน กระจกประตูบานใหญ่ แตกกระจายเสียงดังสนั่น และมีผู้ได้รับบาดเจ็บ

     จากเหตุการณ์นี้ นายแพทย์ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) วิเคราะห์ว่า กรณีอุบัติเหตุรถยนต์ ที่เกิดจากรองเท้าหรือวัสดุอื่นๆ เช่น ขวดน้ำ แผ่นยางรองพื้น ไปขัดใต้เบรกหรือคันเร่ง พบได้เรื่อย ๆ แม้จะไม่บ่อย แต่ส่งผลอันตรายถึงชีวิตได้
แบบแผนความเสี่ยง กรณีลักษณะนี้ เกิดได้จาก

(1) คนขับ โดยเฉพาะคุณสุภาพสตรี ที่ถอดรองเท้าทิ้งไว้ใกล้กับเบรกหรือคันเร่ง เป็นความเสี่ยงที่จะส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุได้ รองเท้าที่ขัดรถ โดยเฉพาะรองเท้าส้นสูง ส้นตึก
นอกจากนี้ การถอดรองเท้าขับรถ ก็มีความเสี่ยงร่วมได้ เนื่องจากเท้าที่สัมผัสเบรก อาจจะมีเหงื่อหรือทำให้ลื่นจนเหยียบเบรกหรือคันเร่งผิดพลาด จนควบคุมรถในช่วงจังหวะสำคัญไม่ได้ และเกิดอุบัติเหตุได้

(2) วัสดุอื่นๆ ที่มีโอกาสจะขัดการเบรกหรือคันเร่ง เช่น ขวดน้ำ แผ่นยางรองพื้น โดยกรณีแผ่นยางรองพื้น ที่นำมาวางหลังจากทำความสะอาดโดยไม่ตรวจสอบให้ดี
ก่อนหน้านี้ ก็มีเหตุการณ์ที่แผ่นยางรองพื้น ไปขัดอยู่ระหว่างคันเร่งและเบรก ทำให้เมื่อการเหยียบเบรก แต่แผ่นยางไปกดทับคันเร่ง ส่งผลให้รถพุ่งไปข้างหน้า

ข้อพิจารณาเพื่อช่วยกันลดความเสี่ยงจากเหตุการณ์เหล่านี้

(1) หลีกเลี่ยงการนำรองเท้ามาวางไว้ที่พื้นระหว่างเบรกและคันเร่ง รวมทั้งวัสดุอื่นๆ เช่น ขวดน้ำ แผ่นยางรองพื้น

(2) ตรวจสอบทุกครั้งก่อนออกรถว่าไม่มีรองเท้า วัสดุอุปกรณ์ มาอยู่ใต้เบรกและคันเร่ง โดยเฉพาะขาดน้ำที่อาจจะอยู่ด้านหลังหรือด้านข้าง แต่เมื่อขับไปก็อาจจะกลิ้งมาอยู่ใต้เบรกได้ ในกรณีพื้นรถด้านข้างไม่มีกั้น

(3) ไม่ควร “ถอดรองเท้าขับรถ” เพราะเมื่อเหยียบคันเร่ง หรือเหยียบเบรก เท้าที่สัมผัสเบรกหรือคันเร่ง อาจจะลื่นจนเหยียบพลาด ทำให้ควบคุมรถไม่ได้

แล้วเมื่ออยู่ในสถานการณ์มีรองเท้าหรือวัสดุขัดใต้เบรก ทำให้เบรกไม่ลง ทำอย่างไร

     มีข้อแนะนำผู้เชี่ยวชาญยานยนต์ … วินิจจัย ชลานุเคราะห์ นักสื่อสารมวลชนสายยานยนต์ และกูรูเทคโนโลยียานยนต์ กล่าวว่า

(1)อย่าเอาสิ่งของหรือรองเท้าถอดไว้ใต้ที่นั่งคนขับ โดยเฉพาะผู้หญิงที่ชอบถอดรองเท้าขับรถ เนื่องจากเมื่อรถเคลื่อนที่ไปข้างหน้า หากรองเท้าเข้าไปอยู่ใต้เบรก ทำให้เหยียบเบรกไม่ลง หยุดรถไม่ได้ อาจเกิดอุบัติเหตุ

(2)หากรองเท้าไปขัดที่เบรก ห้ามใส่เกียร์ว่างเด็ดขาด เพราะรถจะไม่มีแรงดึง ไม่มีแรงเฉื่อยของเครื่องยนต์ ทำให้รถไหลไปข้างหน้าตามความเร็วของรถ และหากเกิดสถานการณ์เช่นนี้ ควรรีบตั้งสติ บังคับพวงมาลัยให้ตรง และดึงเบรกมือเป็นระยะ อย่าดึงเบรกมือค้าง เพราะจะทำให้รถหมุน จนเสียการควบคุม

     อย่างไรก็ตาม กรณีดังกล่าว ผู้เสียหายบิดกุญแจดับเครื่องยนต์เพื่อหยุดรถ เป็นการกระทำที่ผิดวิธี และยิ่งเป็นอันตราย เนื่องจากเมื่อดับเครื่องยนต์ จะทำให้ระบบพวงมาลัยไม่ทำงาน พวงมาลัยแข็ง บังคับไม่ได้ตามที่เราต้องการ หากรถวิ่งมาด้วยความเร็ว ก็ยิ่งเป็นอันตราย

ข่าวโดย-วินัย วงศ์วีระขันธ์

ทีมข่าว Roadsafety Newstizen