เตือนให้ระวังทางลัดอันตราย เส้นทาง 4012 แจ้ห่ม- เมืองปาน ลำปาง

เตือนให้ระวังทางลัดอันตราย เส้นทาง 4012 แจ้ห่ม- เมืองปาน ลำปาง

     ทางหลวงหมายเลข 4012 เส้นทางลัดที่เชื่อมต่อระหว่าง อ.แจ้ห่ม กับ อ.เมืองปาน จังหวัดลำปาง เป็นเส้นทางลัก ทำให้ลดระยะทางจากถนนสายหลัก 30 กิโลเมตร เหลือเพียง 6 กิโลเมตร ทำให้ผู้สัญจรนิยมใช้เส้นทางนี้ แต่ด้วยภูมิทัศน์ของถนนที่ตัดผ่านข้ามภูเขาสูงชัน มีลักษณะเป็นทางโค้งคดเคี้ยว สลับขึ้นลงเนิน จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้ง โดยเฉพาะกับคนต่างถิ่นที่ไม่คุ้นชินเส้นทาง ประกอบกับสองข้างทางเป็นเหวลึก บ่อยครั้งที่รถตกเหวแล้วไม่มีใครเห็น ผ่านไปหลายวันก็เสียชีวิตแล้ว

     อย่างเช่นกรณีนี้ คนขับรถยนต์กระบะ เดินทางมาจาก อ.ห้างฉัตร เพื่อจะมาทำธุระที่ อ.แจ้ห่ม โดยใช้เส้นทางผ่านมาจาก อ.เมืองปาน เข้าสู่ทางลัดเส้นนี้ แต่ด้วยความไม่ชำนาญเส้นทาง เมื่อเจอเส้นทางคดเคี้ยว จึงหลุดโค้งตกลงเหวลึกเกือบ 100 เมตรได้รับบาดเจ็บสาหัส โชคดีที่รายนี้ มีชาวบ้านกำลังหาของป่าอยู่บริเวณนั้นพบเห็นและแจ้งขอความช่วยเหลือได้ทัน

     เส้นทางลัดนี้ นับเป็นถนนอันตราย หากจำเป็นต้องเลือกใช้ ผู้ขับขี่ต้องมั่นใจในความพร้อมของการขับขี่ตัวเองและสำรวจความพร้อมของยานพาหนะให้มากเป็นพิเศษ ถ้าไม่จำเป็นอย่าใช้เส้นทางในช่วงมืดค่ำหรือช่วงที่มีฝนตกหนัก และขับขี่รถอย่างมีสติ ไม่ประมาท ใช้ความเร็วตามคำแนะนำจากป้ายเตือน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนถนนอันตรายสายนี้ได้

กุญช์วิสิฏฐ์ อัครโชคบวร : รายงาน