รถโดยสาร 2 ชั้น ปลอดภัยจริงหรือ???

รถโดยสาร 2 ชั้น ปลอดภัยจริงหรือ???

จากกรณีเมื่อเวลา 03.20 น.วันที่ 6 มกราคม 2562 รถร่วม บขส. สาย กรุงเทพฯ – พนมไพร ทะเบียน 10-8175 นครราชสีมา ที่นำผู้โดยสารกว่า 50 คนจาก อ.พนมไพร จ.ร้อยเอ็ด มุ่งหน้าเข้ากรุงเทพมหานคร ประสบอุบัติเหตุ เสียหลักชนแท่งปูนเกาะกลางถนนและพลิกคว่ำตกลงไปในเกาะกลางถนนสภาพล้อชี้ฟ้า เหตุเกิดบนถนนพหลโยธิน ขาเข้า หลัก กม.35+100 เขต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 6 รายและผู้บาดเจ็บ 45 ราย

นับเป็นอุบัติเหตุทางถนนที่มีผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตจำนวนมาก เมื่อย้อนกลับไปดูตัวเลขสถิติที่เกิดอุบัติเหตุเทียบข้อมูลย้อนกลับไปยังปี 2559 แยกเป็นอุบัติเหตุในรถโดยสารขนาดใหญ่ชั้นเดียว เกิดขึ้น 239 ครั้ง ในปี 2560 เกิดขึ้น 108 ครั้ง ลดลง 54% ขณะที่อุบัติเหตุในรถโดยสารขนาดใหญ่สองชั้น ในปี 2559 เกิดขึ้น 68 ครั้ง ในปี 2560 เกิดขึ้น 63 ครั้ง ลดลงเพียง 7% ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในปี 2560 จากรถชั้นเดียว 29 ราย และรถสองชั้น 18 ราย นั่นหมายถึงทุกๆการเกิดอุบัติเหตุ 5 ครั้งจะส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต จำนวน 1 ราย

  

นายธัชวุฒิ จาดบันดิสถ์ นักวิชาการแผนงานรถโดยสารสาธารณะปลอดภัย ศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน(ศวปถ.) กล่าวว่า “ในมุมมอง รถสองชั้น ไม่ใช่ว่า อันตรายทุกคัน แต่ขึ้นกับว่ารถถูกนำมาวิ่งเส้นทางไหน หากวิ่งในเขตเมืองด้วยความเร็วต่ำ ก็จะปลอดภัย แต่หากวิ่งในทางเสี่ยงที่ไม่เหมาะสมกับสภาพรถ เช่นทางลาดชันสูง ขึ้นลงเขา ประกอบกับ คนขับรถหากไม่มีความชำนาญเส้นทาง ก็จะส่งผลต่อความเสี่ยงที่เพิ่มมากขึ้น

สำหรับกรณีอุบัติเหตุเมื่อวันที่ 6 มกราคมที่ผ่านมา ตนได้เข้าร่วมประชุมสถานการณ์อุบัติเหตุดังกล่าวพบว่า ความเร็วคือปัจจับที่สำคัญของการเกิดอุบัติเหตุในครั้งนี้ บวกกับสภาพของถนนที่ไม่ปลอดภัย ซึ่งบริเวณดังกล่าวเกิดอุบัติเหตุขึ้นบ่อยครั้งเนื่องจากหน้าพื้นผิวถนนค่อนข้างลื่น และไม่มีสัญญาณเตือนจำกัดความเร็ว ซึ่งส่วนใหญ่ในบริเวณเป็นจุดที่รถวิ่งมาจากต่างจังหวัดมุ่งหน้าเข้ากรุงเทพฯจะมีการใช้ความเร็วไม่มีกล้องวงจรปิด และแบริเออร์ก็ไม่ได้ป้องกันรถสองชั้น โดยพบว่าแบริเออร์ไม่ได้มีการยึดติดกับพื้นถนน ทำให้หลุดขณะชน รวมถึงแท่งแบริเออร์ก็เตี้ยเกินไปสำหรับรถโดยสารสองชั้นที่มีความสูงกว่า 4.30 เมตร ทำให้เป็นจุดหมุนส่งผลให้ด้านบนเกิดการพลิกคว่ำ

และจากการสอบสวนยังพบว่ารถคันดังกล่าวรับผู้โดยสารเกินกำหนดถึง 10 คน นั่งตามจุดต่างๆของตัวรถส่งผลถึงการทรงตัวและน้ำหนัก และสิ่งสำคัญคือประสบการณ์ในการขับรถสองชั้น ทุกวันนี้แค่มีใบขับขี่รถสาธารณะก็สามารถขับได้ ซึ่งพบว่าคนขับรถคันดังกล่าวขับรถมาแค่ 2 ปี และเคยมีประวัติถูกจับกุมเรื่องการขับรถเร็วแต่ก็ยังสามารถมาขับได้ และปัจจัยสำคัญอีกประการหนึ่งที่ส่งผลให้อุบัติเหตุในครั้งนี้มีผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บสาหัสจำนวนมากเนื่องมาจากความหย่อยยานของมาตรการการคาดเข็มขัดนิรภัยในผู้โดยสารรถสาธารณะ ที่พบว่าในรถคันดังกล่าวมีการคาดเข็มขัดเพียงรายเดียวจากจำนวนผู้โดยสารกว่า 50 คน

สำหรับอุบัติเหตุในครั้งนี้อยากฝากไปถึงกรมการขนส่งทางบกได้มีการประเมินมาตรฐานต่างๆที่ออกมาสำหรับรถโดยสารสองชั้นที่มีออกมาเยอะมากแต่ขาดการติดตามผล ว่าเป็นอย่างไร ทั้งในเรื่องของการคาดเข็มขัดนิรภัยในผู้โดยสาร และอยากเสนอในเรื่องของการจำกัดความเร็วด้วยระบบ GPS ให้เหมาะสมกับเส้นทางไม่ใช่ควบคุมอยู่แค่ที่ 90 กม./ชม. แต่ควรปรับเปลี่ยนลักษณะถนนเช่นในเขตเมือง หรือทางลาดชันควรปรับการควบคุมความเร็วลงมาให้เหมาะสม และจะทำอย่างไรให้ผู้รับบริการทราบก่อนตัดสินใจใช้บริการว่ารถดังกล่าวผ่านการทดสอบพื้นเอียง เพราะทุกวันนี้เกินกว่าครึ่งหนึ่งของรถโดยสารสองชั้นไม่ผ่านการทดสอบพื้นเอียง ยังคงออกวิ่งบริการเนื่องจากเป็นรถที่จดทะเบียนก่อนปี 2556”นายธัชวุฒิ กล่าว

อรรถชัย นิธิสีลตานันท์