เข็มขัดนิรภัย ลดบาดเจ็บ เซฟชีวิต

เข็มขัดนิรภัย ลดบาดเจ็บ เซฟชีวิต

     อุบัติเหตุทางถนนเป็นสิ่งที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้นหรือเกิดขึ้นในช่วงเวลาเพียงเสี้ยววินาที ซึ่งมักจะนำมาซึ่งความสูญเสียแก่ผู้ประสบเหตุ แต่หากมีการเตรียมพร้อมรองรับสถานการณ์ โดยการคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้ง ย่อมช่วยลดความสูญเสียที่อาจจะเกิดขึ้นได้ไม่มากก็น้อย

     ย้อนกลับไปเมื่อช่วงเย็นวันที่ 31 มกราคม 2562 ด.ต.อัมพัน ชมบุญ ผบ.หมู่งานป้องกันปราบปราม สน.ภาษีเจริญ อายุ 51 ปี ชาวตำบลร่มเมือง อ.เมือง จ.พัทลุง เดินทางมาพร้อมกับบุตรสาว 2 คนด้วยรถยนต์โตโยต้าแคมรี่ สีบรอนด์ทอง ทะเบียน ฌฟ2539 กรุงเทพมหานคร จากกรุงเทพฯมุ่งหน้า จ.พัทลุง

     เมื่อถึงช่วงโค้งเกาะยายฉิม หลัก กม.383 บนถนนเพชรเกษม ขาล่องใต้ พื้นที่ ม.5 ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ด้วยความเร็วประมาณ 90-100 กม/ชม กอปรกับมีฝนตกลงมาในพื้นที่ทำให้สภาพพื้นที่ถนนลื่น ทำให้รถเกิดเสียการทรงตัว เสียหลักพลิกคว่ำลงร่องถนน ในสภาพรถได้รับความเสียหายยับ ล้อชี้ฟ้า ส่งผลให้ ด.ต.อัมพัน มีแผลฉีกขาดบริเวณใต้คางเพียงเล็กน้อย ส่วนบุตรสาวทั้ง 2 คน ที่นั่งโดยสารมาในรถคันดังกล่าวไม่ได้รับบาดเจ็บแต่อย่างใด สิ่งที่ช่วยให้ทั้ง 3 ชีวิต บนรถคันดังกล่าวปลอดภัยเพราะว่า

”ทุกคนบนรถคาดเข็มขัดนิรภัยมาตลอดการเดินทาง”

     เข็มขัดนิรภัยมีส่วนอย่างมากในการช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุ ผลการศึกษาจากงานวิจัยในหลายประเทศต่างยืนยันว่า เข็มขัดนิรภัยมีบทบาทสำคัญในการลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้จริง โดยพบว่าเข็มขัดนิรภัยสามารถลดเสี่ยงจากการบาดเจ็บทั่วไปได้ซึ่งในกรณีรถที่เกิดการพลิกคว่ำ เข็มขัดนิรภัยจะมีประสิทธิภาพมากที่สุดร้อยละ 77 รองลงมา คือ การชนด้านท้าย ร้อยละ 49 และอันดับสาม คือ การชนด้านหน้า ร้อยละ 43 ซึ่งเข็มขัดนิรภัยช่วยลดความรุนแรงจากอุบัติเหตุได้จริง

     โดยอันตรายที่เกิดขึ้นจากการที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุ แรงกระแทกจากการชนที่เกิดจากรถที่วิ่งเร็ว 60 กิโลเมตรต่อชั่วโมง จะเท่ากับรถที่ตกจากที่สูง 14 เมตร หรือความสูงประมาณตึก 5 ชั้น ซึ่งคนที่อยู่ในรถ ถ้าไม่คาดเข็มขัดนิรภัยจะเดินทางด้วยความเร็วเท่ากับรถ เมื่อรถชนและหยุดกะทันหัน ศีรษะ ใบหน้า และลำตัวของคนในรถจะถูกเหวี่ยงไปกระแทกกับพวงมาลัย กระจกหน้ารถ หรือหลุดกระเด็นออกนอกตัวรถ

     ทางด้าน นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการ เพื่อความปลอดภัยทางถนน (ศวปถ.) ได้ชี้ให้เห็นว่า “จากเหตุการณ์ดังกล่าวเห็นได้ว่าเข็มขัดนิรภัยมีส่วนสำคัญในการป้องกันการบาดเจ็บ-เสียชีวิต จากอุบัติเหตุในครั้งนี้ได้เป็นอย่างดี” โดยในปี 2561 ที่ผ่านมา

1. มีข่าวที่ระบุการใช้เข็มขัดนิรภัย 66 เหตุการณ์ มีบาดเจ็บและเสียชีวิต รวม 181ราย
– ผู้บาดเจ็บที่ใช้เข็มขาดนิรภัย (รอด) 74% (134/181 ราย)
– ผู้เสียชีวิต 26% (47/181ราย)

2. เทศกาลปีใหม่ 7 วันอันตราย มีผู้เสียชีวิตในรถส่วนบุคคลและไม่ใช้เข็มขัดนิรภัยถึง 48 ราย
ในจำนวนนี้ 32 ราย หรือ 2 ใน 3 เป็นผู้โดยสารตอนหลังที่ไม่คาดเข็มขัดนิรภัยและเสียชีวิต

     โดยเข็มขัดนิรภัยที่ได้มาตรฐาน ช่วยรักษาชีวิตไว้ได้ 40-50%

“เมื่อเกิดการชน และถ้ามีการอุปกรณ์นิรภัยอื่น เช่น air bag , โครงสร้างรถที่ดูดซับแรงชน รวมทั้งการเบรกเพื่อลดความเร็วก่อนปะทะ ก็ยิ่งเพิ่มความปลอดภัย”

อรรถชัย นิธิสีลตานันท์