ความเสี่ยงสำคัญ กรณีรถโดยสาร บรรทุกผู้โดยสารเกิน

ความเสี่ยงสำคัญ กรณีรถโดยสาร บรรทุกผู้โดยสารเกิน

กรณีนักศึกษา ม.ขอนแก่น ขณะเดินทางจากจังหวัดนครราชสีมา มายังจังหวัดขอนแก่น ถูกหลอกให้ขึ้นรถโดยสารสายนครราชสีมา- อุดรธานี ซึ่งอ้างว่ายังมีที่นั่ง เมื่อขึ้นรถปรากฏว่าที่นั่งเต็ม ต้องไปนั่งตามทางเดิน บันได และหน้าห้องน้ำ นำไปสู่มีการร้องเรียนและแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ ก่อนสำนักงานขนส่งจะเปรียบเทียบปรับผู้ประกอบการ ตาม พ.ร.บ.ขนส่งทางบก จำนวน 5,000 บาท

จากกรณีดังกล่าว นพ.ธนะพงศ์ จินวงษ์ ผู้จัดการศูนย์วิชาการเพื่อความปลอดภัยทางถนน ได้ระบุถึงความเสี่ยงสำคัญที่ไม่ควรมองข้ามในเรื่องความปลอดภัยไว้ดังนี้

_ กรณีที่เป็นการเดินทางระยะสั้นๆ เช่น ในเมืองหรือชานเมือง จะมีคนขึ้นลงอยู่ตลอด อาจจะไม่เกิดความเสี่ยงมาก

_ แต่ถ้าเป็นกรณีเดินทางระยะไกล เช่น ไปต่างจังหวัด ผู้โดยสารจะพยายามหาที่นั่ง (ทางเดิน บันได ฯลฯ) ประกอบกับสัมภาระที่ติดตัวมาด้วยเมื่อไปต่างจังหวัด เมื่อผู้โดยสารจำนวนมาก ช่องเก็บสัมภาระด้านล่างจะไม่เพียงพอ ต้องนำมาวางบริเวณทางเดิน .. ยิ่งส่งผลต่อการเข้าออก

ดังนั้น ถ้ามีกรณีฉุกเฉิน เช่น รถเกิดเพลิงไหม้ จะเป็นอุปสรรคสำคัญต่อการเคลื่อนย้าย และนำมาซึ่งความสูญเสีย เช่น กรณีข่าวเกิดเหตุไฟไหม้รถทัวร์ 2 ชั้น ขนแรงงานพม่าจากอำเภอแม่สอด บริเวณถนนสายตาก-แม่สอด เบื้องต้นหน่วยกู้ภัยระดมกำลังเข้าช่วยเหลือ มีผู้บาดเจ็บ 29 คน ส่วนที่เหลือคาดว่าถูกไฟคลอกอยู่ในรถเสียชีวิต 20 ราย

https://www.prachachat.net/general/news-137488

นอกจากนี้ยังพบความเสี่ยงอื่นๆ ได้แก่

_ การบรรทุกจำนวนมาจะส่งผลต่อการทรงตัว การเลี้ยว/หักหลบ หรือการหยุดรถกระทันหัน

_ และกรณีเกิดการชนหรือพลิกคว่ำ ผู้โดยสารที่ไม่ได้คาดเข็มขัดนิรภัยก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดการกระแทก หรือหลุดออกจากตัวรถ

อีกประการ ถ้ามีผู้โดยสารเกินจำนวนมาก , มักจะเห็นว่า ผู้โดยสารบางส่วนต้องถูกให้มานั่งข้าง ๆ คนขับ ยิ่งส่งผลต่อการขับรถและอื่นๆ ตามมา

ดังนั้น .. ทางขนส่งและ บขส. ที่กำกับดูแลรถโดยสารที่วิ่งระยะไกล เช่น กทม.-ต่างจังหวัด ฯลฯ ควรมีระบบกำกับควบคุมไม่ปล่อยให้รับผู้โดยสารเกิน และถ้าตรวจพบ ก็ต้องมีมาตรการลงโทษที่รุนแรง , พร้อมทั้งระบบ Hotline 1584 ก็ต้องมาวิธีที่จะตอบสนองเมื่อมีผู้โดยสารแจ้งเข้ามาอย่างทันท่วงที (ไม่เพียงรับเรื่องไว้)

ในส่วนประชาชน หรือ ผู้โดยสารก็ต้องเพิ่มการตรวจสอบและระมัดระวังก่อนตัดสินใจซื้อตั๋วโดยสาร และถ้าพบว่าถูกหลอกซื้อโดยไม่มีที่นั่งโดยสาร ก็รีบแจ้ง 1584 ทันที , ในส่วนที่จะมีการถ่ายคลิปและแชร์ ผ่านโลกโซเซียล ก็ต้องระมัดระวังเรื่องความปลอดภัยด้วย