เปิดสถิติจยย.เกิดอุบัติเหตุร้อยละ 80 สคอ.ย้ำขี่บิ๊กไบค์ใช้ทักษะสูง!

เปิดสถิติจยย.เกิดอุบัติเหตุร้อยละ 80 สคอ.ย้ำขี่บิ๊กไบค์ใช้ทักษะสูง!

อุบัติเหตุจากรถบิ๊กไบค์แม้ไม่บ่อยแต่ความรุนแรงมากกว่ารถประเภทอื่น สำนักงานเครือข่ายลดอุบติเหตุ ออกโรงเสนอคุมเข้มผู้ขับขี่ ควรมีอายุตั้งแต่ 30 ปีขึ้นไป ควรได้รับการฝึกฝนและทักษะสูง

(พรหมมินทร์ กัณธิยะ ผอ.สคอ.)

นายพรหมมินทร์ กัณธิยะ ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายลดอุบติเหตุ (สคอ.) ฝากเตือนไปทุกครอบครัว โดยเฉพาะเด็กและเยาวชนที่กำลังคิดจะใช้รถจักรยานยนต์ ว่า แม้รถจักรยานยนต์แบบบิ๊กไบค์ มีประมาณการใช้น้อยกว่ารถจักรยานยนต์ทั่วไป แต่จากสถิติที่จำนวนรถจักรยานยนต์เกิดอุบัติเหตุในภาพรวมสูงถึงร้อยละ 80 นั้น โดยรถบิ๊กไบค์ก็อยู่รวมในประเภทรถจักรยานยนต์ด้วย

แม้อัตราของการเกิดอุบัติเหตุไม่ค่อยสูงมากนัก แต่มีความร้ายแรงไม่น้อยไปกว่ารถประเภทอื่น ขณะที่ร้อยละ 10 อุบัติเหตุเกิดกับคนเดินเท้า และรถจักรยานร้อยละ 1 พร้อมย้ำว่า รถบิ๊กไบค์ไม่เหมาะสมกับถนนที่มีความเสี่ยงตลอดสองข้างทาง เนื่องจาก

  1. บิ๊กไบค์มีขนาดใหญ่ ต้องการการทรงตัวสูง หากนำมาใช้ในเมืองที่มีอุโมงค์ มีสะพาน ทางโค้ง ถือว่าอันตรายมาก  รถบิ๊กไบค์เหมาะสมกับถนนประเภทแยกเลน
  2. การขี่รถที่ต้องใช้ความเร็วสูงไม่สามารถใช้ได้จริง เพราะถนนไม่ได้ออกแบบไว้จะเห็นได้จากการมีราวกั้น ทางโค้ง ตลาด ไม่เหมาะกับรถบิ๊กไบค์มาใช้
  3. ต้องมีทักษะการขับขี่สูง  มีความชำนาญ  ผ่านการฝึกฝน  และมีการใช้เบรกที่ถูกต้อง เพราะจะส่งผลต่อการทรงตัวของรถ
  4. รถขนาดใหญ่ มีขนาดปริมาณซีซีมาก หากนำมาขับบนถนนที่มีขอบทาง มีกันชนที่มีระยะห่างจากถนนแค่ 1 เมตร  มีโอกาสสูงที่อุปกรณ์รถ เช่น ที่พักเท้า ที่เหยียบ ขาตั้ง จะเกี่ยวและกระแทกไหล่ทางสูงมาก  ทำให้รถพลิกคว่ำได้

“ขอฝากไปยังเด็กและเยาวชน ลูกหลานทุกท่านที่คิดจะใช้รถจักรยานยนต์ทุกประเภท อยากให้รู้ว่าความรู้สึกของพ่อแม่ ทุกครั้งที่ได้ยินเสียงสตาร์ทเครื่องออกไป ให้เข้าใจว่าพ่อแม่ รักและห่วงใย อยากให้ลูกปลอดภัย และคุณในฐานะลูกได้ใส่ใจพ่อแม่มากน้อยแค่ไหน”

ผอ.สคอ.กล่าวด้วยว่า อยากเสนอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องควบคุมและเข้มงวดการใช้รถบิ๊กไบค์ให้มากขึ้น ซึ่งกฎหมายควบคุมความเร็วก็มีอยู่แล้ว แต่ยังขาดการบังคับใช้จริงจัง หรือนำเทคโนโลยีที่ออกแบบเหมาะสมกับการตรวจจับความเร็วรถจักรยานยนต์มาบังคับใช้ร่วมกับรถใหญ่บนถนน

นอกจากนี้ อยากเสนอให้ผู้ที่จะใช้รถบิ๊กไบค์ควรเป็นผู้ที่มีทักษะ ประสบการณ์ ความเชี่ยวชาญและมีอายุ 30 ปีขึ้นไป เพราะจะมีวุฒิภาวะในการตัดสินใจสูงกว่า จะทำให้เกิดความปลอดภัยภัยในการขับขี่มากยิ่งขึ้น

ที่มา : workpoint news

https://workpointnews.com/2019/07/29/big-bike-2/?fbclid=IwAR0Q0ZTYfaIkFlN2EnXEKa1rqhyjmTLbSXAultl4xi2cbaGppWnYA-1g1G8