เปิดความจริง ยานพาหนะต้องปลอดภัย

เปิดความจริง ยานพาหนะต้องปลอดภัย

ความช่วยเหลือจากหน่วยงานเพื่อนบ้าน ที่ช่วยผลักดันเชิงนโยบายไปสู่การออกกฎหมาย กติการอบด้านที่จะทำให้คนใช้รถใช้ถนนทุกคนปลอดภัย

S__12034057

นพ.วิวัฒน์ ศีตมโนชญ์ ผู้จัดการโครงการสร้างความเข้มแข็งด้านความปลอดภัยทางถนนระหว่างรัฐบาลไทยและองค์การอนามัยโลก กล่าวว่า สองครั้งก่อนผมเริ่มด้วยองค์กรระดับโลก คือ มูลนิธิบลูมเบิร์ก สหรัฐอเมริกา กับ PACTS หรือ The Parliamentary Council for Transport Safety ของประเทศอังกฤษ ทั้งสองหน่วยงานนี้ ทำหน้าที่หลักๆ คือ ช่วยกันผลักดันเชิงนโยบายไปสู่การออกกฎหมาย กติการอบด้านที่จะทำให้คนใช้รถใช้ถนนทุกคนปลอดภัย ครั้งนี้เป็นหน่วยงานที่ไม่กล่าวถึงไม่ได้ เพราะเขาทำการทดสอบเพื่อให้ผู้บริโภคทั้งโลกได้ครอบครองกับใช้ยานพาหนะที่ปลอดภัย ตามเสาหลักหรือยุทธศาสตร์ที่ 3 ขององค์การสหประชาชาติ ตามทศวรรษแห่งความปลอดภัยทางถนน พ.ศ.2554-2563 หน่วยงานที่ว่านี้ชื่อ Global NCAP (โกลบอล -เอ็นแคป) และ ASEAN NCAP (อาเซียน-เอ็นแคป) สองหน่วยนี้เกี่ยวข้องกัน แบบยานแม่กับยานลูก คือ ทำงานด้วยจุดมุ่งหมายเดียวกัน คือ ยานพาหนะทุกคันบนโลกทั้งใบต้องปลอดภัย

2

นพ.วิวัฒน์ กล่าวอีกว่า ถ้าแยกความหมายที่ละคำย่อ ผมขอเอาคำว่า NCAP ขึ้นก่อน คำนี้คือ การประเมินความปลอดภัยกับยานยนต์ที่ออกใหม่ ส่วนจะเป็นการประเมินจากประเทศไหน กลุ่มประเทศใดอยู่ที่คำนำหน้า นั่นคือ โลกเรามีสถาบันทดสอบประเมินยานยนต์ที่ออกใหม่อยู่หลายแห่ง ได้แก่ ANCAP (เอ็นแคปออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์​) ASEAN NCAP (อาเซียน เอ็นแคป-กลุ่มประเทศอาเซียน) CNCAP (ไชน่า หรือ เอ็นแคปจีน) EURO NCAP (ยูโร เอ็นแคป) Latin NCAP (เอ็นแคปลาติน-กลุ่มประเทศอเมริกาใต้) KNCAP (เอ็นแคปเกาหลี) JNCAP (เอ็นแคปญี่ปุ่น) รวมกันทุกสถาบันแล้วอยู่ในเครือ Global NCAP

IMG_9657

เริ่มพอจะมองเห็นภาพกันแล้ว ส่วนชื่อที่คุ้นหูของคนไทยสายยานยนต์ น่าจะเป็น Euro NCAP กับ ASEAN NCAP อย่างแรกมีสมาชิกประกอบด้วย เยอรมัน อังกฤษ สเปน ฝรั่งเศส ลักเซมเบิร์ก อิตาลี และสวีเดน ส่วนกลุ่มหลังมีประเทศในอาเซียนทั้งหมด อาเซียน เอ็นแคป จัดตั้งขึ้นใน พ.ศ.2554 โดยความร่วมมือของสถาบันวิจัยเพื่อความปลอดภัยทางถนนประเทศมาเลเซีย หรือ Malaysian Institute of Road Safety Research (MIROS) กับ Global NCAP

IMG_9650

ช่วง 3 ปีแรก มีการเปิดตัวผลการทดสอบรถ 7 รุ่นที่ขายอยู่ในตลาดภูมิภาค การทดสอบดูเรื่องความปลอดภัยในตัวผู้ใหญ่ ผู้ขับขี่ และเด็กเล็ก ที่โดยสารอยู่ในรถรุ่นที่ทดสอบ ผลการทดสอบให้เป็นจำนวนดาว (Star) เป็นเกณฑ์เหมือนกันทั่วโลก จากแย่สุด คือ 1 ดาว ไปสูงสุดเยี่ยมสุด คือ 5 ดาว จำนวนดาวสะท้อนให้เห็นถึงประสิทธิภาพของรถยนต์ในการทดสอบ รวมถึงอุปกรณ์ความปลอดภัยที่ผู้ผลิตรถยนต์ติดตั้งในรถ ดังนั้นจำนวนดาวไม่เพียงแสดงว่าผลการทดสอบนั้นดี แต่ยังรวมถึงอุปกรณ์ความปลอดภัยในแบบทดสอบที่มีให้สำหรับผู้บริโภค

ถ้าถามว่า รถทุกคันที่ผลิตขึ้นมาในตลาดจำเป็นต้องทดสอบทุกคันหรือไม่ คำตอบคือ ไม่

IMG_9645

           แต่มันมีผลทางจิตวิทยาการตลาดอย่างหนึ่ง สำหรับคนที่ใส่ใจความปลอดภัยในการขับขี่ ความปลอดภัยของคนในครอบครัว เพื่อนฝูง เพื่อนร่วมงาน ผู้โดยสารที่นั่งรถไปด้วยกัน ก่อนปี 2563 การทดสอบมาตรฐานรถยนต์ยังเป็นเรื่องที่อาจไม่ต้องทดสอบก็ได้ แต่ใน 10 ปี ข้างหน้า ช่วงปี 2563-2573 ทางองค์การสหประชาชาติกำหนดเกณฑ์เป้าหมายและตัวชี้วัดออกมาว่า ภายในปี 2573 ยานพาหนะใหม่(หมายถึงทั้งที่ผลิต ขายหรือนำเข้า) และยานพาหนะที่ใช้แล้วทุกคันต้องผ่านมาตรฐานความปลอดภัยที่มีคุณภาพสูง เช่น กฎสหประชาชาติที่สำคัญที่แนะนำข้อบังคับทางเทคนิคระดับโลก หรือข้อกำหนดระดับชาติอื่นๆ ที่ได้รับการยอมรับที่เทียบเท่า

IMG_9543

ไทยเราเองถ้าต้องการสร้างมาตรฐานความปลอดภัยของยานยนต์คงไม่พ้นเป้าหมายข้อที่ ข้อนี้เช่นกัน

แล้วจะทำอย่างไร คำตอบคือ เรามี ASEAN NCAP ในประเทศมาเลเซียเป็นสถาบันทดสอบความปลอดภัยที่ผู้ผลิตรถยนต์ในประเทศไทยบางแห่งมีส่งตัวรถยนต์ไปทดสอบเช่นกัน

S__20152528

              ย้อนไปราวปี 2015 ทาง ASEAN NCAP ที่มาเลเซียเคยร่วมกับคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ เชิญผู้สื่อข่าวไทยไปดูการทดสอบการชนของรถมอเตอร์ไซด์โดยมีเด็กเล็กระดับอนุบาล (ใช้หุ่นทดสอบทั้งคนขับเด็กซ้อน) ว่า ถ้าขับมาระดับความเร็วต่างกันระดับ 30-60 กม.ต่อชั่วโมง ผลการชนการบาดเจ็บจะออกมาอย่างไร คงพอจะคาดเดากันได้ ผลคือ ไม่เหลือ เด็กกระเด็นลอยไปตกในรถยนต์บ้าง ตกหน้ารถยนต์บ้าง ศีรษะคนขับมอเตอร์ไซด์ทะลุเข้ารถยนต์ ถ้าเป็นคนจริงๆ รับรองว่า เลือดตกยางออกหรือถึงเสียชีวิตแน่นอน

IMG_9640

นั่นคือ การเตือนให้ผู้ปกครองที่คิดจะนำเด็กซ้อนมอเตอร์ไซด์ต้องคิดให้หนัก หนักระดับที่แม้เด็กจะสวมหมวกกันน็อกในการทดสอบ ยังคอหัก แล้วของจริงจะเหลือหรือ

1

               ล่าสุดปีนี้ 2019 ASEAN NCAP กลับมาทำการทดสอบอีกครั้ง วันที่ 6 สิงหาคม 2562 จะทำการทดสอบระบบเบรก ABS ของมอเตอร์ไซค์ มาทำข้อตกลงความร่วมมือการศึกษาวิจัยร่วมกันกับมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ และ วันที่ 7—8 สิงหาคม 2562 ในเวทีการสัมมนาวิชาการระดับชาติเรื่อง ความปลอดภัยทางถนน ครั้งที่ 14 ที่ศูนย์     นิทรรศการและการประชุมไฮเทคบางนา กรุงเทพฯ​ ภาคีงานป้องกันอุบัติเหตุทางถนนจะยื่นเป็นข้อเสนอที่ได้จากผลการศึกษาผลการทดสอบระบบเบรก ABS ที่เคยทดสอบเมื่อกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมกับผลจากวันที่ 6 สิงหาคม ให้กับรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และกระทรวงที่เกี่ยวข้องได้นำไปผลักเป็นนโยบาย ข้อกำหนดมาตรฐานการผลิตมอเตอร์ไซด์รุ่นใหม่ต่อไป

 

IMG_9719

ซึ่งหลังการทดสอบที่จะเกิดขึ้นในเมืองไทยช่วงเดือนสิงหาคมนี้ ASEAN NCAP จะมีครั้งต่อไปในเดือนตุลาคมที่ประเทศมาเลเซีย ที่น่าชื่นชมของประเทศเขาคือ ในวันทดสอบและบรรยายที่เขาจัด 3 วัน มีรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กระทรวงคมนาคม กระทรวงพาณิชย์ เข้าร่วมติดตามผลด้วย แสดงให้เห็นว่า ผู้บริหารระดับสูงของประเทศเขาให้ความสำคัญมากกับความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สินของคนมาเลเซีย บวกกับการสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศมาเลเซียในฐานะผู้ทดสอบและประเมินมาตรฐานรถยนต์ทั้งเก่าและใหม่ในท้องตลาด

แค่อิจฉาเขาเท่านั้นครับ ที่มีสถาบันดีๆ ไว้พิทักษ์ดูแลชีวิตคน กับ ยานยนต์ที่ปลอดภัยสำหรับทั่วโลก เราคนไทยคงต้องรอต่อไปอีกสักระยะครับกว่าจะมีสถาบันดีๆ สักแห่งมาดูแลชีวิตบนถนนของพวกเรา นพ.วิวัฒน์กล่าว

S__12034059