อุบัติเหตุลดลงเกินกว่าครึ่ง “ข่าวดี” ของคนทำงานป้องกันอุบัติเหตุทางถนน

อุบัติเหตุลดลงเกินกว่าครึ่ง “ข่าวดี” ของคนทำงานป้องกันอุบัติเหตุทางถนน

93763646_10219710087136983_7118638302885838848_n

“ในดีมีเสีย ในเสียมีดี”
7 วันอันตรายผ่านไปแล้ว ยอดตัวเลข คนเจ็บตายจากอุบัติเหตุลดลงเกินกว่าครึ่ง เมื่อเทียบกับปี 62 ที่มีผู้บาดเจ็บ 28,570 ราย ตายอีก 486 ราย หากเทียบกับปี 63 บาดเจ็บ 9,533 ราย ตาย 138 ราย คงไม่ต้องบอกว่า ทำไมตัวเลขลดลงได้ขนาดนี้ ถือว่าเป็นข่าวดี ของคนทำงานป้องกันอุบัติเหตุทางถนน ที่ทำงานหนักมานานเป็นสิบๆ ปี เพื่อให้คนไทยไม่เจ็บ ไม่ตายบนท้องถนน

S__4014274

ปีนี้เป็นอีกปีที่ต้องบันทึกไว้ “ในดีมีเสีย ในเสียมีดี” ที่มีสถานการณ์ไวรัสโควิด19 ระบาด ทำให้หมอพยาบาล และภาคีเครือข่ายคนทำงานป้องกันอุบัติเหตุทางถนนต้องเปลี่ยนคู่ชก จากเคยต้องดึงคนเจ็บออกจากซากรถ ผ่าตัดแขนขา กะโหลกศีรษะช่วยชีวิต เปลี่ยนมาเป็นตรวจรักษา ป้องกันไวรัสโควิดแทน ทุกปีภาคี สสส. ทั้ง ปภ. สา’สุข ท้องถิ่น ท้องที่ ชุมชน ต้องตั้งด่านตรวจเร็ว สกัดเมา ป้องปรามไม่ให้เกิดเหตุรถชน เปลี่ยนมาตั้งด่านตรวจโควิดแทน

ตัวเลขเจ็บตายจากรถชนลดลง ถือว่าเป็นผลพลอยได้อย่างใหญ่หลวง หากจะว่าไปแล้ว การป้องกันเพียงเท่านี้ คงไม่ได้ทำให้ตัวเลขลงแน่ๆ จริงๆ แล้วมาตรการข้อสั่งการของรัฐบาล และความร่วมมือจากประชาชนทุกคนต่างหาก ที่ทำให้ตัวเลขลดลง การให้ข้อมูล ความรู้ ชี้ตัวเลขให้เห็นทุกวัน ทั้งยังมีอาจารย์หมอยิ้มตาหยี ที่มาบอกเล่าข้อมูลความจริงในทุกวัน แถมชักชวนให้อยู่บ้านก็ช่วยหมอช่วยชาติได้แล้ว

 

750x422_871773_1584691748

เหตุการณ์ที่ต้องจารึกไว้ ไม่ใช่เพียง “อยู่บ้าน หยุดเชื้อ เพื่อชาติ” แต่ปี 63 งดวันสงกรานต์ งดเล่นน้ำ งดขายสุรา งดรวมกลุ่ม ลด/งดเดินทาง เพราะสิ่งเหล่านี้เป็นปัจจัยทำให้ไวรัสเพิ่มความแข็งแรง และแพร่เชื้อได้ง่าย นั่นหมายถึงหากเราไม่ทำตาม “เราจะเอาไม่อยู่ และตายเหมือนใบไม้ร่วง” เหมือนกับหลายประเทศในแถบตะวันตก ถึงแม้จะส่งผลกระทบกับชีวิต เศรษฐกิจ สังคม แต่เราต้องอดทน เพราะไม่งั้นตัวเลขผู้ติดเชื้อ คนตายจะพุ่งสูงขึ้นอย่างน่ากลัว
ใครจะคาดคิดว่าตอนนี้ทั่วโลกมีคนติดเชื้อกันหลักล้าน ตายกันหลักแสน ส่วนพี่ไทยถึงจะติดเชื้อหลักพัน ตายหลักสิบ ก็ไม่ควรหลงดีใจ เราต้องช่วยกันทำให้กราฟโควิดทิ่มหัวลงจนแน่ใจให้ได้ก่อน

covid19 (1)

“โควิดมา ชีวิตเปลี่ยน” เหตุการณ์นี้ทำให้เราเห็นธารน้ำใจของคนไทยที่ไม่เคยเหือดแห้ง ทั้งเครื่องมือ อุปกรณ์การแพทย์ หน้ากากที่หลั่งไหลเข้ามา
แม้กระทั้งคุณลุงแท็กซี่ที่มีเงินบริจาคเข้าบัญชีหลักล้านเพียงชั่วข้ามคืน สิ่งเหล่านี้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า “คนไทยไม่เคยทิ้งกัน” ถึงแม้จะเห็นต่างกันบ้าง แต่เป็นธรรมดาของมนุษย์

หากมองอีกมุม ถือว่าช่วงนี้เป็นช่วงฝึกความอดทน ทนต่อความเคยชินในชีวิตเดิมๆ มาเป็นให้รางวัลชีวิตตัวเอง “ได้ทำงานอยู่บ้าน กินข้าวพร้อมหน้า อ่านหนังสือเล่มที่ยังอ่านไม่จบ จัดมุมบ้านใหม่ คิดหาเมนูทำ ฯลฯ”
คงรอ…อีกไม่นาน มันจะผ่านพ้นไป ขอให้อดทนและเรียนรู้ที่จะอยู่กับมันนะคะ

#ในดีมีเสีย ในเสียมีดี
หวังว่า ปี 64 ยอดเจ็บตายจากรถชนจะลดลง โควิดจะหายไปจากโลกใบนี้ #เพียงเราช่วยกัน “ดูแลตัวเองเท่านั้น”
#จารึกไว้ในความทรงจำ
#ทิพย์@อุบล

https://www.facebook.com/porntippa.tip